ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : เตรียมเปิดสอบครูอาชีวศึกษา 2554
Tutor ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 
 
 

เตรียมเปิดสอบครูอาชีวศึกษา 2554


เตรียมเปิดสอบครูอาชีวศึกษา 2554
น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีวศึกษา จากเดิมที่มีผู้เรียนสายอาชีวศึกษากับสายสามัญ ในสัดส่วน 40:60 เป็น 60:40 เพื่อรองรับความต้องการแรงงานของประเทศ และเพื่อให้การเรียนการสอนของอาชีวศึกษามีประสิทธิภาพ สอศ.จึงผลักดันเรื่องบุคลากรทางการศึกษา โดยเร่งบรรจุครูผู้ช่วยไปแล้ว 772 อัตรา จากอัตราว่างที่มีอยู่ 800 อัตรา อีกทั้งได้รับคืนอัตราเกษียณของปี 2551-2552จึงทำให้มีอัตราที่จะบรรจุมากกว่า 800 อัตรา อย่างไรก็ตาม ครูผู้ช่วยของ สอศ.ที่สอบขึ้นบัญชีไว้ตั้งแต่เดือน ส.ค.52 จะหมดอายุในเดือน ส.ค.54 ดังนั้น จะทำเรื่องเสนอขออนุมัติจากคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) อาชีวศึกษา และคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อขอจัดสอบครู โดยไม่ต้องรอให้บัญชีหมดในเดือน ส.ค. เนื่องจากขณะนี้บางสาขาวิชาที่ขึ้นบัญชีไว้หมดแล้ว หากมีอัตราที่จะบรรจุเพิ่มเติมเกรงว่าจะเสียเวลา ส่วนที่ยังขึ้นบัญชีอยู่ก็ไม่ต้องเป็นห่วงจะเรียกตามบัญชี
           "สอศ.เร่งผลักดันเรื่องนี้ เพราะอยากให้ครูอัตราจ้างดีๆ ที่สอนอยู่ในขณะนี้ สามารถบรรจุเป็นข้าราชการ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ เนื่องจากครูบางคนสอนมากว่า 10 ปี ก็เป็นครูจ้างอยู่อย่างนั้น และเมื่อครูเหล่านั้นไม่ได้เป็นข้าราชการ เมื่อเห็นช่องทางอื่นที่มีความมั่นคงกว่าก็ลาออกไป ทำให้ สอศ.เสียบุคลากรทางการศึกษาไป"
            เลขาธิการ กอศ. กล่าวและว่า นอกจากนี้ยังเร่งผลักดันเรื่องความก้าวหน้าของผู้บริหารสถานศึกษา ซึ่งขณะมี ผอ.สถานศึกษาระดับชำนาญการ ที่ขอมีและเลื่อนวิทยฐานะเป็นระดับชำนาญการพิเศษ ยังไม่ผ่านการประเมิน จำนวน 84 คน ซึงได้มอบนโยบายไปแล้วว่าจะต้องผ่านการประเมินวิทยฐานะทั้งหมด โดยจะเร่งอบรมและปรับปรุงการเขียนผลงานใหม่ให้ โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญจาก ก.ค.ศ.มาให้ความรู้

ที่มา : http://www.siamrath.co.th
สาระสำคัญ : สอศ.ไม่รอบัญชีเก่าหมดอายุ เตรียมเปิดสอบแข่งขันเฟ้นหาครูมืออาชีพเพิ่มอีก เพื่อรองรับผู้เรียนที่จะเพิ่มทวีคูณในปีการศึกษาหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชงสอบครูอาชีวะขยับอัตราจ้างเป็น ขรก.เกษียณ (31 ม.ค.54)
ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีวศึกษา จากเดิมที่มีผู้เรียนสายอาชีวศึกษากับสายสามัญศึกษา ในสัดส่วน 40:60 เป็น 60:40 เพื่อรองรับความต้องการแรงงานของประเทศนั้น เพื่อให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพ สอศ.ได้เร่งบรรจุครูผู้ช่วยไปแล้ว 772 อัตรา จากอัตราว่างที่มีอยู่ 800 อัตรา นอกจากนี้ สอศ. ยังได้รับคืนอัตราเกษียณอายุราชการของปี  2551 และปี 2552 คืนมาอีก จึงทำให้มีอัตราที่จะบรรจุอีกมากกว่า 800 อัตรา อย่างไรก็ตามครูผู้ช่วยของ สอศ.ที่สอบขึ้นบัญชีไว้ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2552 จะหมดอายุในเดือน ส.ค.2554 ดังนั้นตนจะทำเรื่องเสนอขออนุมัติจากคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) อาชีวศึกษา และคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อขอจัดสอบครู โดยไม่ต้องรอให้บัญชีหมดอายุในเดือน ส.ค. เนื่องจากขณะนี้บางสาขาวิชาที่ขึ้นบัญชีไว้เรียกหมดแล้ว ส่วนผู้ที่ยังขึ้นบัญชีอยู่ก็ไม่ต้องเป็นห่วงจะเรียกตามบัญชีต่อไป
   
“สอศ.เร่งผลักดันเรื่องนี้ เพราะอยากให้ครูอัตราจ้างดี ๆ ที่สอนอยู่ในขณะนี้ สามารถบรรจุเป็นข้าราชการ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ เนื่องจากครูบางคนสอนมากว่า 10 ปี ก็เป็นครูจ้างอยู่ และเมื่อครูเหล่านั้นไม่ได้เป็นข้าราชการ เมื่อเห็นช่องทางอื่นที่มีความมั่นคงกว่าก็ลาออกไป ทำให้ สอศ.เสียบุคลากรทางการศึกษาไป” เลขาธิการ กอศ. กล่าวและว่า นอกจากนี้จะเร่งผลักดันเรื่องความก้าวหน้าของผู้บริหารสถานศึกษา ซึ่งขณะมีผู้อำนวยการสถานศึกษาระดับชำนาญการ ที่ขอมีและเลื่อนวิทยฐานะเป็นระดับชำนาญการพิเศษ ยังไม่ผ่านการประเมิน จำนวน 84 คน ตนได้มอบนโยบายไปแล้วว่าจะต้องผ่านการประเมินวิทยฐานะทั้งหมด โดยจะเร่งอบรมและปรับปรุงการเขียนผลงานใหม่ให้ โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญจาก ก.ค.ศ.มาให้ความรู้.


ที่มา : เดลินิวส์ วันจันทร์ ที่ 31 มกราคม 2554 เวลา 0:00 น
สาระสำคัญ : สอศ.ไม่รอบัญชีเก่าหมดอายุ เตรียมเปิดสอบแข่งขันเฟ้นหาครูมืออาชีพเพิ่มอีก เพื่อรองรับผู้เรียนที่จะเพิ่มทวีคูณในปีการศึกษาหน้า

จำหน่ายเอกสารคู่มือเตรียมสอบ ครผู้ช่วย กรมอาชีวศึกษา ปี 54 ที่ใช้สอบทั่วประเทศ
รวมทุกอย่างที่ออกข้อสอบ รวมแนวข้อสอบเก่าเด็ดๆๆ  และข้อสอบที่ออกบ่อยมาก

วิชาที่ใช้สอบ ครผู้ช่วย กรมอาชีวศึกษา
1.  ข้อสอบความรอบรู้ 
         1.1  นโยบายของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา
         1.2  กฎหมาย (พระราชบัญญัติ) ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติราชการ
                1.2.1  กฎหมายว่าด้วยการศึกษาชาติ
                1.2.2  กฎหมายว่าดัวยระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ
                1.2.3  กฎหมายว่าด้วยสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา
                1.2.4  กฎหมายว่าดัวยระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
                1.2.4  กฎหทายการบริหารและการจัดการศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา
2.  ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความประพฤติ การปฏิบัติของวิชาชีพครู
         2.1  วินัยและการรักษาวินัย
         2.2  คุณธรรมจริยธรรม  และค่านิยม
         2.3  มาตรฐานวิชาชีพ
         2.4  จรรยาบรรณวิชาชีพ
         2.5  สมรรถนะวิชาชีพ
  - ข้อมูลเกี่ยวกับกรมอาชีวศึกษา
 -  เหตุการณ์ปัจจุบัน ด้านสังคม  ด้านการเมืองการปกครอง   ด้านเศรษฐกิจ        

แนวข้อสอบความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่งที่ใช้สอบ
ส่งทางอี เมล์เป็นไฟเอกสาร พร้อมเฉลยยยยยยยยยย
สามารถนำไปปริ้นเพื่นอ่านได้เลย  ในราคาเพียง ชุดละ   399 บาท


สนใจสั่งซื้อมาที่  diamondclub@hotmail.com
กรุณาชำระค่าสินค้าและบริการ
เลขที่บัญชี 466-2-22424-9 ธ.กสิกรไทย
จักริน รุ่ง กิจธนโชติ มิตรภาพ ขอนแก่น  ออมทรัพย์
โอนเงินแล้วโทรแจ้ง ที่ โทร 081-871-5000
หรือแจ้งที่ diamondclub@hotmail.com
จำหนายเอกสารข้อสอบทุกหน่วยงาน  ติดต่อ 24 ชม. โทร 081-0550-550
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้